Tìm về Linh Ứng – lạc vào cõi Phật giữa trần gian

Chùa Linh Ứng Sơn Trà được xem là cõi Phật giữa chốn trần gian. Chùa nằm trên đỉnh núi thuộc Bãi Bụt, bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng (nhiều người gọi là Chùa Linh Ứng Bãi Bụt hoặc là Chùa Linh Ứng Sơn Trà – vì Đà Nẵng có đến 3 Chùa Linh Ứng) hướng nhìn ra biển Đông, một bên là đảo Cù lao Chàm, phía bên kia là ngọn Hải Vân phía còn lại là dòng sông Hàn yên ả đang đổ về cửa biển.

Tim-ve-Linh-Ung-coi-Phat-giua-tran-gian

Cách bãi biển Mỹ Khê Đà Nẵng chừng 10km. Chùa tọa lạc trên một ngọn đồi của bán đảo Sơn Trà, nằm ở lưng chừng núi, có hình con rùa, mặt hướng ra biển, lưng tựa vào cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn bán đảo Sơn Trà…

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt Sơn Trà là ngôi chùa to nhất ở thành phố Đà Nẵng cả về quy mô (rộng khoảng 20ha) lẫn kiến trúc nghệ thuật. Đây là ngôi chùa nằm trong quần thể du lịch bán đảo Sơn Trà được xây dựng có sự kết hợp giữa nét tiên tiến và truyền thống của chùa Việt, hiện đang là điểm du lịch mới của thành phố biển xinh đẹp này. Từ trên sân chùa, du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành phố, núi và biển quanh Đà Nẵng. Xa xa về phía nam là danh thắng Ngũ Hành Sơn, bãi biển Non Nước với bãi cát dài trắng mịn.

Tim-ve-Linh-Ung-coi-Phat-giua-tran-gian

Tượng Phật Bà Quan Thế Âm trên sân chùa Linh Ứng với chiều cao 67m, đường kính tòa sen 35m, tương đương tòa nhà 30 tầng đang được xem là bức tượng Phật cao nhất ở Việt Nam hiện tại

Truyền thuyết

Người dân bán đảo Sơn Trà kể lại rằng, vào thời vua Minh Mạng (nhà Nguyễn, thế kỷ XIX) với một pho tượng Phật không biết từ đâu trôi dạt về bãi cát nơi đây. Cho đấy là điềm lành, họ lập nam thờ tự và từ ấy cả khu vực sóng yên biển lặng, dân chài yên ổn khiến ăn suốt một thời gian dài.

Khu bãi cát mà pho tượng phật dạt về từ đấy được mang tên Bãi Bụt (nghĩa là Cõi Phật giữa chốn trần gian) cũng chính là nơi dựng lên chùa Linh Ứng ngày nay.

Tim-ve-Linh-Ung-coi-Phat-giua-tran-gian

Cõi Phật giữa chốn trần gian

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt tựa lưng vào đỉnh Sơn Trà vững chãi, mặt nhìn ra biển Đông bao la, xa xa bên tả là đảo Cù lao Chàm án ngự, phía hữu là ngọn Hải Vân ngăn che sở hữu loại Hàn giang hiền hòa thơ mộng. Sơn Trà còn là nơi giao hòa giữa biển trời có núi sông trong khoảng không trầm lặng, sở hữu tiếng vỗ rì rầm của biển cả và lời nói về một câu chuyện thuở xưa: Vào thời vua Minh Mạng, dân chài ven biển nơi đây đã phát hiện 1 tượng Phật trên bãi cát, bằng lập am thờ tự. Và rồi, Ngài Quán Thế Âm cứu khổ cứu nạn xuất hiện cứu người vượt vòng trầm luân, nói từ đó sóng yên biển lặng, dân chài yên ổn làm ăn, từ đấy nơi đây có tên gọi là Bãi Bụt, hay còn gọi là Cõi Phật giữa chốn trần gian.

Tim-ve-Linh-Ung-coi-Phat-giua-tran-gian

Nơi hội tụ linh khí đất trời và lòng người

Chùa Linh Ứng – Bãi Bụt hiện được xem là ngôi chùa to nhất ở thành phố Đà Nẵng cả về quy mô cũng như kiến trúc nghệ thuật. Ngôi chùa có 1 nét hiện đại hài hòa với tính truyền thống vốn có của chùa chiền Việt Nam, có mái ngói uốn cong mang hình rồng, các trụ cột cứng cáp được bao quanh bởi những con rồng uốn lượn rất tinh xảo.

Sau khi leo lên hết những bậc đá trên con đường dẫn vào chùa, bước qua cổng chính, ngay trên lối vào chính điện, nằm giữa trung tâm của khoảng sân rộng với những hàng cây cảnh đẹp mắt là tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, bên phải là Quan Thế Âm Bồ tát, và bên trái là Tam Tạng Phật, bốn vị Thần Long Hộ Pháp cùng 18 vị La Hán được sắp xếp hai hàng bảo vệ cho chính điện.

Tim-ve-Linh-Ung-coi-Phat-giua-tran-gian

Đặc thù, tại chùa Linh Ứng Bãi Bụt sở hữu tượng phật quan thế âm được xem là cao nhất Việt Nam (cao 67m đường kính tòa sen 35m, tương đương tòa nhà 30 tầng). Tượng đứng tựa lưng vào núi, hướng ra biển, đôi mắt hiền từ nhìn xuống, một tay bắt ấn tam muội, tay kia cầm bình nước cam lồ như rưới an bình cho các ngư dân đang vươn khơi xa. Trên mão tượng Quan Âm sở hữu tượng Phật Tổ cao 2m. Trong lòng tượng mang 17 tầng, mỗi tầng đều có bệ thờ tổng cùng 21 bức tượng Phật với hình dáng, vẻ mặt, tư thế khác nhau, gọi là “Phật trung hữu Phật”.

Tim-ve-Linh-Ung-coi-Phat-giua-tran-gian

Dưới chân đài sen của bức tượng luôn thu hút rất đông du khách và phật tử tới lễ Phật và thưởng ngoạn nét đẹp từ bi của bức tượng có một không hai này. Trong lòng tượng có 17 tầng, mỗi tầng đều có bệ thờ tổng cộng 21 bức tượng Phật với hình dáng, vẻ mặt, tư thế khác nhau, gọi là “Phật trung hữu Phật”. Tượng đứng tựa lưng vào núi, hướng ra biển, đôi mắt hiền từ nhìn xuống, một tay bắt ấn tam muội, tay kia cầm bình nước cam lồ như rưới an bình cho những ngư dân đang vươn khơi xa. Cảnh quan gian chính điện kết hợp với bức tượng Phật Quan Thế Âm tạo nên một bức tranh toàn cảnh linh thiêng, thanh tịnh mà tao nhã như chốn bồng lai.

Từ trên mười bảy tòa tháp này có thể nhìn được tất cả cảnh thành phố, núi rừng và biển đảo Sơn Trà 1 địa điểm lý tưởng nhất. Phóng tầm mắt ra xa hơn, núi Ngũ Hành Sơn cộng bãi biển bao quanh bởi bờ cát dài trắng mịn đã hiện ra tỏ tường. Sáng sớm lúc nắng lên hay khi chiều về, bầu trời xanh trong cộng gió trời mát mẻ sẽ mang đến cho con người một ấn tượng tuyệt vời mà hiếm nơi nào có được. Về đêm, đứng từ cổng chùa nhìn xuống, du khách còn nhìn thấy 1 vệt sáng dài của ánh đèn thành phố hệt như một vệt sao băng trên bầu trời đêm lung linh huyền ảo.

Có thể nói, chùa Linh Ứng Bãi Bụt được xây dựng trong một quần thể du lịch mới hình thành của thành phố – Khu du lịch bán đảo Sơn Trà, ở một địa điểm đắc địa nhất khu vực này, ngôi chùa đã phát triển thành nơi chiêm bái, sinh hoạt, học tập của cao ni, phật tử, đồng thời cũng là nơi ngoạn cảnh của du khách bốn phương, 1 điểm du lịch tâm linh hấp dẫn của thành phố Đà Nẵng, là nơi hội tụ linh khí đất trời và lòng người.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>