Đà Nẵng – niềm tin và kỳ vọng cho tương lai

Sau đây là tổng hợp những ý kiến, niềm tin, và kỳ vọng dành cho tương lai của thành phố Đà Nẵng thân yêu.

da-nang-niem-tin-va-hy-vong

GS,TS Trần Văn Nam, Giám đốc Đại học Đà Nẵng: Chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Thông qua các kỳ Đại hội, các thế hệ lãnh đạo Đảng bộ thành phố Đà Nẵng đã rất thành công khi huy động được một cách cao nhất trí tuệ tập thể, phát huy được một cách cao độ vai trò của nhân dân, từ đó đã có những quyết sách thật sự đúng đắn, tự tin lãnh đạo xây dựng thành phố ngày càng văn minh hơn, đáng sống hơn.

Trong Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2015-2020, với tư cách là một người công tác trong lĩnh vực GD&ĐT, tôi hoàn toàn tin tưởng Đảng bộ thành phố sẽ lãnh đạo thực hiện thành công 3 quyết sách lớn: Một là, phát triển mạnh các ngành dịch vụ, nhất là du lịch, thương mại và tập trung thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ thông tin. Hai là, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, có trọng điểm và tập trung xây dựng, phát triển văn hóa, văn minh đô thị, xây dựng thành phố môi trường. Ba là, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu trong nhiệm kỳ mới.

Trong các quyết sách này, quyết sách về phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phải là quyết sách đi đầu, bởi đó là tiền đề quan trọng và là động lực then chốt để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ khác. Một khi hệ thống chính trị thành phố có nguồn nhân lực chất lượng, chúng ta mới có thể tự tin, chủ động và nắm bắt các cơ hội trong thời đại hội nhập quốc tế ngày nay. Một khi thị trường lao động của thành phố có nguồn cung lao động có chất lượng, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp mới an tâm là một thành viên lâu dài của cộng đồng kinh doanh của thành phố chúng ta.

Đặc biệt, trong tương lai gần, khi Việt Nam tham gia Cộng đồng kinh tế chung ASEAN (AEC), là thành viên của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nhiều hiệp định thương mại mới, nếu không có nguồn nhân lực chất lượng, chúng ta khó có thể giữ vững vị thế cạnh tranh của một trong những địa phương đi đầu của cả nước. Trong bối cảnh này, tôi mong mỏi lãnh đạo thành phố tiếp tục có những chủ trương đúng đắn, kịp thời hỗ trợ phát triển, bồi dưỡng và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực trình độ cao.

Ngoài ra, tôi tin tưởng rằng, thành phố sẽ nắm bắt và tận dụng tốt các cơ hội để phát triển nhanh, mạnh và bền vững kinh tế – xã hội. Kinh tế phát triển sẽ tạo ra nhiều việc làm, nhân dân nói chung và sinh viên mới tốt nghiệp nói riêng có cơ hội tìm được việc làm phù hợp để ổn định cuộc sống và có cơ hội nhiều hơn để đóng góp xây dựng, phát triển thành phố.

* Ông Phạm Thanh Ba (84 tuổi), nguyên quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng (cũ): Nâng cao chất lượng cuộc sống

Nhiệm kỳ qua, Đảng bộ thành phố đã làm được nhiều kết quả to lớn, quan trọng, tiêu biểu như công tác an sinh xã hội, phát triển cơ sở hạ tầng, giải quyết nợ đất tái định cư, thành lập Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, xây dựng các thiết chế văn hóa… Tôi tin tưởng rằng, BCH Đảng bộ thành phố khóa XXI sẽ phát huy những ưu điểm, thành quả của khóa XX, đẩy mạnh toàn diện và có trọng tâm các chương trình phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh.

Qua nghiên cứu Dự thảo Báo cáo chính trị tại Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXI, tôi tâm đắc và kỳ vọng vào mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Chất lượng cuộc sống được đề cập trong Dự thảo không chỉ riêng chuyện cơm áo, nhà cửa, học hành, chữa bệnh, mà bao gồm tất cả vấn đề liên quan đến đời sống người dân như: trật tự đô thị, trật tự giao thông, quốc phòng – an ninh, an toàn thực phẩm, nếp sống văn hóa – văn minh đô thị… và có nâng cao được chất lượng cuộc sống của nhân dân mới có thể xây dựng được “Thành phố môi trường”, “Thành phố đáng sống”.

* Ông Trần Hữu Dung, bí danh Sáu Hưng (94 tuổi), nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đặc khu ủy Quảng Đà, Bí thư Khu ủy Khu Nam Đà Nẵng: Hoàn thành sớm mục tiêu xóa nghèo theo chuẩn mới

Đại hội lần này được chuẩn bị công phu, tỉ mỉ về mọi mặt, Dự thảo Báo cáo chính trị được phổ biến, lấy ý kiến góp ý rộng rãi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Tôi mong mỏi BCH Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ mới tiếp tục lãnh đạo xây dựng Đà Nẵng phát triển mạnh mẽ, toàn diện, trong đó chú trọng hoàn thành sớm mục tiêu xóa nghèo theo chuẩn mới (nội thành 1,3 triệu đồng/người/tháng, nông thôn 1,1 triệu đồng/người/tháng), tạo ra nhiều việc làm cho người lao động, nhất là đối với sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng; định hướng cho thanh niên coi trọng học nghề, làm nghề và có những giải pháp điều chỉnh thực trạng thừa thầy thiếu thợ hiện nay.

* Ông Nguyễn Như Gia (phường Vĩnh Trung), cán bộ lão thành cách mạng, 76 năm tuổi Đảng: Chương trình hành động cụ thể, thiết thực

Các tầng lớp nhân dân trong toàn thành phố rất tin tưởng BCH Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ mới sẽ tập trung lãnh đạo thực hiện thành công các tiêu chí xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, đã được triển khai từ đầu năm 2015. Hy vọng BCH Đảng bộ khóa XXI sẽ có chương trình hành động cụ thể, thiết thực, thắt chặt khối đại đoàn kết toàn dân, tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXI. Tôi tin rằng, BCH khóa mới sẽ đẩy mạnh chương trình “5 xây, 3 chống”, nhân rộng những cách làm hay về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hiện tốt hơn nữa quan điểm lấy dân làm gốc, huy động tối đa các nguồn lực để xây dựng thành phố phát triển nhanh với nhiều bức phá mới.

* Đại tá, cựu chiến binh Lê Công Thạnh (88 tuổi), nguyên Tỉnh ủy viên, Phó Chỉ huy trưởng về chính trị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng: Nêu gương sáng về người công bộc của nhân dân

Trong nhiệm kỳ qua, việc lãnh đạo thành phố kiên quyết không chấp nhận xây dựng nhà hàng nổi trên sông Hàn để bảo vệ môi trường, không làm nghẽn dòng chảy tự nhiên, được nhân dân hết sức đồng tình. Nhiệm kỳ mới, Đảng bộ thành phố cần khai thác và phát huy tốt hơn tiềm năng công nghiệp, du lịch, văn hóa; xây dựng nhiều mô hình khu dân cư kiểu mẫu; đồng thời có những đột phá, sáng tạo trong công cuộc xây dựng thành phố giàu đẹp, văn minh; có các giải pháp hay, thiết thực, đạt hiệu quả cao về chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí. Tôi hy vọng và tin tưởng BCH Đảng bộ thành phố khóa mới là những tấm gương sáng về người công bộc của nhân dân.

* Nhà thơ Bùi Công Minh, nguyên Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học – nghệ thuật thành phố: Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội

Mỗi kỳ Đại hội Đảng bộ là một cột mốc quan trọng trong đời sống chính trị, đời sống tinh thần thành phố. Văn nghệ sĩ, với tư cách người sáng tạo và với tư cách công dân, cũng luôn đặt niềm tin vào sự phát triển của quê hương sau những cột mốc như vậy.

Đà Nẵng đang phát triển với độ gia tốc lớn, theo cách đi của mình, trong dòng chảy chung của đất nước. Những công trình hạ tầng phục vụ dân sinh lần lượt mọc lên bên đôi bờ sông Hàn làm dòng sông trở nên quyến rũ. Những vùng quê ngoại thành cũng đang được quy hoạch theo hướng nông thôn đô thị. Không gian địa lý thành phố đang dần mang dáng vẻ của một không gian văn hóa.

Nhưng nghiêm túc nhìn nhận lại, hình như chúng ta vẫn còn thiếu một điều gì. Cũng như con người, nhan sắc để người ta quen nhau nhưng đức hạnh là cái để người ta sống với nhau suốt đời. Sự phát triển đột khởi, năng động, tươi tắn của Đà Nẵng hơn mười lăm năm qua là điều khiến cho không ít người đến với Đà Nẵng; nhưng cái để níu chân họ, khiến họ nhiều lần đến với đất này chính là truyền thống văn hóa, những thiết chế văn hóa độc đáo, đặc biệt là lối sống, cách ứng xử văn hóa của người Đà Nẵng. Làm sao cho văn hóa, đạo đức, những chuẩn mực chân, thiện, mỹ phải thấm sâu trong toàn bộ đời sống tinh thần thành phố, trong toàn bộ cộng đồng dân cư.

Nghị quyết của Đảng từng khẳng định rất đúng rằng, văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội. Hy vọng Ban Chấp hành mới của Đảng bộ thành phố sẽ nắm vững tư tưởng chỉ đạo ấy để xây cái nền tảng này thật vững chắc, rồi trên đó sẽ lãnh đạo phát triển kinh tế, hun đúc nguồn lực con người, củng cố sức mạnh quốc phòng an ninh, giữ yên bờ cõi… Trước những nhiệm vụ nặng nề nhưng mang tính đạo lý và tầm vóc văn hóa cao cả như vậy, chắc hẳn mỗi văn nghệ sĩ thành phố cũng không thể đứng ngoài cuộc. Chính họ cũng sẽ tự xác định nhiệm vụ phản ánh, tái tạo đời sống đang phát triển năng động bằng tiếng nói nghệ thuật của mình thông qua những tác phẩm nghệ thuật ngày càng có chất lượng.

* Nhiếp ảnh gia Ông Văn Sinh – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học – nghệ thuật, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật thành phố: Đầu tư cho văn học – nghệ thuật về chiều sâu

Thời gian qua, thành phố quan tâm, đầu tư cho văn hóa. Tuy nhiên, tôi cho rằng, vẫn chưa triển khai hết nội dung của Nghị quyết 23 Bộ Chính trị về việc xây dựng nền văn hóa, con người Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; nhiều quyết định dành cho văn hóa – nghệ thuật vẫn chưa thực hiện đầy đủ.

Với Đại hội Đảng bộ thành phố lần này, giới văn nghệ sĩ kỳ vọng có sự chuyển biến trong việc đầu tư cho văn học – nghệ thuật về chiều sâu. Cần tạo cơ hội để anh em văn nghệ sĩ nói chung, nghệ sĩ nhiếp ảnh nói riêng giới thiệu, quảng bá, tạo đầu ra cho sản phẩm để có động lực sáng tạo, nâng cao chất lượng toàn diện nền văn học- nghệ thuật thành phố.

* Họa sĩ Nguyễn Trung Kỳ, Trưởng phòng phụ trách nghiệp vụ Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng: Quan tâm hơn việc sưu tầm hiện vật cho Bảo tàng Mỹ thuật

Là họa sĩ, tôi cũng như bao anh em đồng nghiệp khác rất vui mừng khi thành phố đầu tư xây dựng Bảo tàng Mỹ thuật, tạo điều kiện cho mỹ thuật thành phố phát triển. Nhưng có một điều đáng lo ngại là không giống những bảo tàng khác, quỹ hiện vật mỹ thuật của Đà Nẵng rất ít. Vì thế, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng vừa phải tiến hành song song việc sưu tầm hiện vật và xây dựng cơ sở vật chất.

Giới mỹ thuật hy vọng lãnh đạo thành phố quan tâm hơn nữa công tác sưu tầm hiện vật cho Bảo tàng Mỹ thuật. Sau khi bảo tàng đi vào hoạt động, cần tạo nhiều hoạt động như: trại sáng tác thực tế, triển lãm… Có như vậy, Bảo tàng Mỹ thuật mới xứng đáng là công trình văn hóa trọng điểm của thành phố, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân và khách tham quan; đồng thời bảo tồn, lưu giữ, trưng bày, khai thác và phát huy giá trị những di sản mỹ thuật của nhiều thế hệ nghệ nhân, họa sĩ ở Đà Nẵng và cộng đồng các dân tộc khu vực Nam Trung Bộ – Tây Nguyên.

PGS, TS. Nguyễn Thế Tư, Học viện Chính trị khu vực III: Phát huy dân chủ trong thảo luận tại Đại hội

Chất lượng báo cáo chính trị (BCCT) là nội dung cơ bản quyết định thành công của đại hội. Vì vậy, đại hội cần phát huy dân chủ trong thảo luận để nâng cao chất lượng BCCT. Để làm được điều đó, cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho các cấp ủy, đoàn chủ tịch và các đại biểu về ý nghĩa của BCCT, thực hiện đầy đủ quyền đại biểu của mình để phát huy dân chủ, thảo luận, góp ý nội dung báo cáo một cách nghiêm túc có chất lượng. Đại hội Đảng phải sôi nổi, công khai, dân chủ, trách nhiệm; một mặt thảo luận làm rõ những vấn đề còn có ý kiến khác nhau, nhất là thảo luận kỹ những đột phá mũi nhọn của thành phố, tính ưu tiên trong cơ cấu kinh tế, công tác xây dựng Đảng…; mặt khác tiếp nhận được những hiến kế, ý tưởng sáng tạo, giải pháp thực tiễn có căn cứ khoa học để hoàn chỉnh BCCT.

Mở rộng và phát huy dân chủ trong thảo luận đi đôi với chỉ đạo tập trung thống nhất; do đó cần mở rộng dân chủ để đảng viên phát biểu, hiến kế tranh luận một cách thẳng thắn, có trách nhiệm luôn vì cái chung để đi đến thống nhất. Những nội dung đã quyết nghị thông qua của báo cáo mà không phân tích đầy đủ thuận lợi, khó khăn, tiềm năng lợi thế của địa phương sẽ dẫn tới không có khả thi trong thực tiễn. Điều đó sẽ làm suy giảm niềm tin của nhân dân đối với cấp ủy, chính quyền địa phương.

Đoàn chủ tịch cần linh hoạt trong điều hành thảo luận. Làm sao vừa có những bài tham luận có chất lượng, độ dài vừa phải, có quy định thời gian phát biểu, vừa khuyến khích các đại biểu phát biểu, tranh luận để làm rõ vấn đề… Nên chăng sau khi có 2-3 ý kiến tham luận bằng văn bản thì chủ tịch đoàn cần tạo điều kiện để các đại biểu đại hội phát biểu, góp ý, tranh luận. Cho dù những ý kiến phát biểu vài ba phút nhưng có chất lượng, gợi ra nhiều vấn đề để tiếp tục bàn luận cần được tôn trọng tiếp thu. Cách làm này một mặt phát huy dân chủ, mặt khác tạo sự phong phú, sinh động, đoàn kết trong thảo luận BCCT của Đảng bộ thành phố.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>